Hợp đồng đặt cọc khi mua đất có giá trị pháp lý rất cao, giữ vị trị then chốt trong việc giải quyết tốt các vấn đề khi xảy ra tranh chấp. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ trước khi thực hiện ký hợp đồng đặt cọc khi mua đất.

Đúng vậy, hợp đồng đặt cọc khi mua đất được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi cho các bên tham gia mua bán tại đây. Nhưng thực tế, cả người mua và người bán nhà đất vẫn còn rất mơ hồ, không hiểu rõ về loại hình hợp đồng này. Vì vậy, viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách rõ ràng hơn để giúp bạn tránh được một số rủi ro. Cùng theo dõi nào!

Giao dịch mua bán nhà đất cần có hợp đồng ký kết nhằm đảm bảo an toàn
Giao dịch mua bán nhà đất cần có hợp đồng ký kết nhằm đảm bảo an toàn

Tìm hiểu kỹ những điều khoản trong hợp đồng

Như chúng ta đã biết, thời buổi khó khăn như hiện nay, việc mua một mảnh đất cho riêng mình là điều không phải ai cũng có khả năng làm được. Chính vì thế, đừng tin tưởng quá nhiều vào những thông tin mua bán đất hay rao bán nhà giá rẻ trên các phương tiện truyền thông.

Bạn phải tận mắt chứng kiến xem xét và tìm hiểu thật kỹ về mảnh đất mình định mua. Khi cảm thấy tất cả những thông tin cần thiết về: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu khu đất, địa hình, vị trí… đều tốt thì chúng ta mới bắt đầu tiến hành lập hợp đồng đặt cọc khi mua đất.

Khi lập hợp đồng, người mua cần phải nhớ kiểm tra một nội dung quan trọng chính là những điều khoản trong hợp đồng. Người bán đã nhận của người mua bao nhiều tiền và trong khoảng thời gian bao lâu nếu người mua không đưa đủ số tiền còn lại sẽ bị mất tiền cọc. Ngược lại, hợp đồng đặt cọc khi mua đất cũng cần ghi rõ, người bán đã nhận bao nhiêu tiền cọc của người mua và nếu không giao đất đúng thời hạn thì sẽ phải bồi thường như thế nào?…

Cần đọc kỹ những điều khoản hợp đồng trước khi đặt bút ký kết
Cần đọc kỹ những điều khoản hợp đồng trước khi đặt bút ký kết

Cách thức thực hiện hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc được thực hiện khi cả hai hai bên mua và bán đều thống nhất với nhau về các điều khoản có trong hợp đồng. Thông thường, hợp đồng này được các bên mua bán đất tự thực hiện với nhau bằng cách ký giấy tay hay mang đi công chứng hợp đồng đặt cọc để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro cho các bên tham gia.

Nếu nắm rõ được những điều khoản cũng như cách thức thực hiện hợp đồng đặt cọc, bạn sẽ cảm thấy an tâm và tự tin hơn, trút bỏ được nỗi lo lắng, sợ hãi khi đứng trước việc đặt cọc mua bán đất.

Hiểu được giá trị hay ý nghĩa của hợp đồng đặt cọc mua đất

Sau khi đã thực hiện bước ký kết, cả người bán và người mua cần được hiểu rõ hơn về giá trị cũng như ý nghĩa của bản hợp đồng mà mình lập ra.

Hợp đồng đặt cọc có giá trị pháp lý rất cao, sẽ ràng buộc pháp lý giữa người mua và người bán nhằm hạn chế việc thay đổi, không giữ lời hứa thậm chí là lừa đảo, lật lọng của cả hai phía. Mặt khác, hợp đồng đặt cọc còn là bằng chứng quan trọng giúp giải quyết các vấn đề tranh chấp, kiện tụng về sau.

Bài viết trên đây là những chia sẻ cơ bản xoay quanh hợp đồng đặt cọc khi mua đất, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm để tránh những rủi ro, đảm bảo an toàn trong quá trình mua bán đất.

Tổng hợp danh sách tin đăng bán đất Đồng Nai mới nhất, các bạn xem thêm tại Website: https://muonnha.com.vn/dong-nai/mua-ban-dat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *