Có nên đặt bàn thờ trong phòng trọ, phòng trọ nên thờ gì là một trong những mối quan tâm của dân thuê phòng trọ quận tân bình giá rẻ. Nhiều người quan niệm phòng trọ thì không cần thờ cúng tuy nhiên theo kinh nghiệm được tổng hợp dưới đây, chúng ta vẫn nên có thờ có thiêng có kiêng có lành. Vì phòng trọ là nơi sinh hoạt chủ yếu của sinh viên và người lao động xa nhà, do vậy các bạn cần lưu ý đặt bàn thờ để việc thờ cúng được tốt nhất.

Chọn chất liệu làm bàn thờ

Chất liệu làm bàn thờ cần được lựa chọn hết sức cẩn thận, như phải chọn đúng loại gỗ đáp ứng nhu cầu là gỗ quý, thơm, bền chắc, dùng lâu dài. Có một số loại gỗ để làm bàn thờ như là gỗ Mít, Dổi, Vàng tâm, Gụ – là các loại gỗ quý, thơm, có màu vàng sáng, dễ đục đẽo, chạm khắc, hiếm bị cong vênh, độ bền cao. Tùy theo nhu cầu và khả năng của gia chủ mà chọn chất liệu gỗ nào để làm bàn thờ.

Tìm hiểu sâu hơn một chút về các chất liệu này, đứng đầu bảng là chất liệu gỗ Mít, đắt hơn thì chọn gỗ hương – hai loại gỗ này đảm bảo độ bền hàng trăm năm. Dân gian từ xưa cho rằng cây Mít luôn khác biệt và mang nhiều ý nghĩa hơn các cây khác. Quả Mít mọc ra từ thân – tượng trưng cho sự sinh sôi này nở, sung túc. Cây Mít dễ trồng, sinh trưởng được cả ở nơi đất sỏi đá, cằn cỗi mang theo ý nghĩa sự kiên cường vươn lên trong cả hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, việc chế tác bàn thờ của gỗ mít cũng có ưu điểm vượt trội khi gỗ mít có ở mọi vùng miền và dễ kiếm. Thêm vào đó, gỗ mít nhẹ, dễ sản xuất, dễ chạm khắc, dễ treo, bền đẹp. Tính chất gỗ Mít cũng ổn định, mặt gỗ mịn, có hương thơm như mùi hương trầm… không mối mọt, ít cong vênh nên rất thích hợp để làm tủ hay bàn thờ. Đặc biệt là màu gỗ mít để lâu lên nước gỗ màu sẫm đỏ tạo nét rất cổ kính và linh thiêng cho bàn thờ. Các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) từng chia sẻ rằng, gỗ Mít có màu của nhà Phật, nên được các nhà tâm linh, phong thủy dùng tạc tượng, hoặc làm những đồ vật linh thiêng, trang nghiêm như bàn thờ.

Đặt bàn thờ ở nhà trọ, phòng trọ cần lưu ý gì?

Ngoài chất liệu làm bàn thờ bằng gỗ mít, mọi người cũng có thể tham khảo chất liệu gỗ vàng tâm để làm bàn thờ. Gỗ vàng tâm là loại gỗ cũng có hương thơm gần mùi trầm hương, bền dẻo, có vân mây. Thông thường, giá bàn thờ gỗ vàng tâm sẽ cao hơn bàn thờ gỗ mít một chút. Bên cạnh đó, bàn thờ cũng có thể làm từ gỗ dổi. Ưu điểm của gỗ dổi là nhẹ nên dễ vận chuyển, dễ treo và giá cả thì tùy chất liệu gỗ và độ tinh xảo của sản phẩm. Gần đây nhiều người còn dùng thêm gỗ nhập khẩu như gỗ Gõ đỏ, gỗ Dâu (Nam Phi, không phải gỗ dâu ta) làm bàn thờ đẹp, dễ chạm trổ, nhưng độ bền không bằng gỗ mít, gỗ dổi, gỗ vàng tâm và gụ.

Chọn vị trí đặt bàn thờ chuẩn

Bàn thờ được coi là nơi kết nối tâm linh giữa thế giới vô hình với người trần, giữa tổ tiên với con cháu và luôn được đặt nơi trang nghiêm nhất trong nhà. Vì thế, vị trí đặt bàn thờ trong nhà trọ cần được cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn cẩn thận.

Để đặt bàn thờ trong phòng trọ hợp phong thủy giúp người thuê trọ gặp nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Không đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh: Nếu như bạn thuê phòng trọ ở tầng dưới thì các bạn phải lưu ý một điều, nhất định không được đặt bàn thờ ở dưới nhà vệ sinh của tầng trên. Bởi vì nhà vệ sinh là nơi tích tụ rất nhiều ám khí, không sạch sẽ ảnh hưởng tới bàn thờ khi ở dưới. Chưa kể đến trong trường hợp có một số lỗi hay vào trời mưa dột, tường bị thấm hoặc rò rỉ nước từ tầng trên xuống bàn thờ thì tuyệt đối cấm kỵ. Do vậy bạn nên khéo léo tìm hiểu không gian ở tầng trên để tránh đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh.

Không được đặt bàn thờ dưới xà ngang hoặc dưới cầu thang: Vị trí dưới xà ngang hay dưới cầu thang là nơi nên tránh đặt giường ngủ, bàn học, và các hoạt động sinh hoạt chung chứ đừng nói tới bàn thờ. Xà ngang hay dưới cầu thang sẽ tạo nên áp lực đè nén không tốt, khí tốt cũng không được lưu thông. Hệ quả xấu có thể dẫn tới những thành viên ở trọ thường xuyên bị stress, đau đầu, tệ hại hơn là công việc không được suôn sẻ kém may mắn. Vì vậy, các bạn trọ trong nhà trọ nhỏ hẹp cũng cố gắng tìm một vị trí thoáng đãng để đặt bàn thờ thay vì dưới xà ngang hay dưới cầu thang.

Bố trí đồ trên bàn thờ ở nhà trọ

Có một lưu ý quan trọng khi mọi người đặt bài vị trên bàn thờ. Theo đó, bài vị không được đặt sát tường nhưng tượng Phật, Thần nên đặt sát tường: Nếu bạn lập bàn thờ gia tiên thì không được đặt bài vị sát tường, phải giữ một khoảng cách từ bài vị đến tường, vì nó sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh cả đời của con cháu. Tuy nhiên, nếu bạn thờ tượng Phật hay thờ Thần thì nên đặt sát tường.

Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối không được để đồ lung tung dưới bàn thờ. Đối với một số phòng trọ có diện tích nhỏ nên mọi người thường tận dụng hết mọi không gian để để đồ đạc. Tuy nhiên, nếu đã đặt bàn thờ thì tuyệt đối không được bày biện đồ đạc lung tung dưới bàn thờ, đặc biệt là đồ điện và hồ cá. Theo quan điểm phong thủy, nếu đặt đồ điện và hồ cá ở dưới bàn thờ thì sẽ làm hao hụt tài sản của gia chủ.

Như vậy, đặt bàn thờ ở nhà chính hay nhà trọ thì đều cần phải cẩn thận và lưu ý những điều trên để đảm bảo tính linh thiêng của bàn thờ. Bài viết đã cung cấp cho các bạn cách đặt bàn thờ trong nơi ở khi tìm phòng trọ hcm và ưng ý thuê xong. Tất nhiên, để tạo một không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn một xíu, bạn có thể thuê nhà nguyên căn để thoải mái bày trí bàn thờ cho hợp phong thủy và thẩm mỹ. Hoặc gia chủ cũng có thể thuê căn hộ mini, căn hộ được thiết kế sẵn vị trí đặt bàn thờ.

Hy vọng những lưu ý mà bài viết đưa ra sẽ giúp các bạn đặt bàn thờ ở nhà trọ một cách chuẩn chỉnh nhất.