Chi phí xây 1 phòng trọ là câu hỏi mà bất cứ nhà đầu tư nào khi lên kế hoạch kinh doanh cho các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng, công nhân đang có nhu cầu tim phong tro hcm cũng phải trả lời. Dự trù kinh phí xây phòng trọ là điều tất yếu phải làm nhưng công việc này vốn không hề đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn xác định rõ phương án xây phòng trọ về thiết kế, thiết bị đầu tư thì việc áng chừng chi phí cũng dễ hơn nhiều

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng như hiện nay, kinh doanh phòng trọ trở thành xu hướng đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận. Đây là một hình thức kinh doanh tiềm năng nhưng cần vốn lớn và thời gian hoàn vốn dài. Do vậy, vấn đề chi phí xây 1 phòng trọ cho thuê là mối quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư.

Để đưa ra một mức chi phí dự trù gần đúng nhất, các bạn cần trả lời những câu hỏi thiết yếu sau:

  • Đối tượng thuê trọ là ai? Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn tới chi phí xây phòng trọ cho thuê. Tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng khách hàng mà bạn định hướng tới mà loại hình phòng trọ xây sẽ như thế nào, tương ứng với đó là mức chi phí đầu tư. Sinh viên hay hộ gia đình có mức nhu cầu khác nhau về phòng trọ do vậy cơ sở hạ tầng và vật chất mà bạn cần đầu tư cũng sẽ khác nhau.
  • Loại hình phòng trọ như thế nào? Loại hình phòng trọ sẽ ảnh hưởng tới chi phí xây phòng trọ của bạn. Bạn hướng đến xây chung cư mini trên diện tích tầm 100 m2 -150m2 sẽ không tốn quá nhiều chi phí như việc xây cả dãy nhà trọ trên diện tích lớn hơn. Nói chung diện tích và số tầng phòng trọ sẽ ảnh hưởng tới chi phí thô cho việc xây dựng phòng trọ của bạn.
  • Thiết kế phòng trọ ra sao? Thiết kế phòng trọ ảnh hưởng lớn tới chi phí hoàn thiện phòng trọ của bạn. Hiển nhiên rằng khi bạn xây một phòng trợ đơn giản không nội thất cho sinh viên thì chi phí hoàn thiện sẽ thấp hơn nhiều so với xây căn hộ cho thuê đối với khách hàng thu nhập cao. Chưa kể đến, đối với khách hàng thu nhập cao hay hộ gia đình, bạn cần thuê thiết kế xây dựng đẹp sang trọng, kèm theo đó là đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại, như vậy chi phí bạn đầu tư là rất lớn.
  • Phương án xây dựng là gì? Bạn lựa chọn phương án xây phòng trọ là tự xây (không mất tiền nhân công), thuê thầu xây dựng và tự lo nguyên vật lieu hay giao khoán toán bộ cho thầu xây dựng. Tùy theo lựa chọn phương án triển khai xây dựng mà chi phí bạn bỏ ra sẽ khác nhau.

Sau khi đã làm rõ những yếu tố trên thì bạn có thể dễ dàng xác định chi phí 1 phòng trọ rồi.

Chi phí xây dãy trọ nhà cấp 4 như thế này ước tính khoảng 56-84 triệu đối với mỗi phòng trọ

Ví dụ như bạn xác định xây phòng trọ cho sinh viên dạng nhà cấp 4 và có gác thì chi phí dao động khoảng 3.500.000đ/m2 – 4.200.000đ/m2. Mỗi phoảng khoảng 16-20m2 nên tổng chi phí đầu tư xây dựng sẽ khoảng 56-84 triệu đồng cho một phòng. Mặc dù vậy, chi phí xây dựng ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh có thể lớn hơn chênh lệch 20-30 triệu đồng cho mỗi phòng. Nếu bạn đầu tư thêm thiết bị giường tủ và bếp ăn thì sẽ phát sinh khoảng 10 triệu mỗi phòng, tương đương chi phí xây phòng trọ cấp 4 có gác và nội thất thiết yếu trung bình khoảng 70 – 100 triệu/phòng đối với các tỉnh, và 90-120 triệu/phòng đối với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tương tự nếu bạn xây nhà cấp 4 và không có gác thì chi phí sẽ thấp hơn chỉ khoảng 2.600.000 vnđ đến 3.100.000 vnđ trên m2 xây dựng với thầu khoán toàn bộ. Còn nếu bạn tự đầu tư vật tư xây dựng thì chi phí chỉ khoảng 1.100.000 vnd đến 1.300.00 vnđ / m2 xây dựng.

Trong trường hợp bạn xây nhà dạng chung cư mini để cho thuê thì chi phí có thể đội lên khá lớn khoảng 1 tỷ 200 triệu vnđ – 1 tỷ 500 vnđ cho nhà chung cư mini khoảng 60m2 và có 5 tầng.

Nếu bạn xây căn hộ cho thuê với đối tượng có thu nhập cao thì ngôi nhà thường cần có giá trị lớn nội thất đầu tư tương đối đầy đủ, ước tính chi phí khoảng trên 2 tỷ vnđ đối với mỗi căn 2 tầng diện tích 45-60 m2. Đồng thời, có thể bạn sẽ mất thêm phí thiết kế khoảng 20-30 triệu đồng cho một bản vẽ xây dựng căn hộ kèm nội thất.

Tham khảo thêm thông tin bán phòng trọ, cho thuê phòng trọ tại Tân Bình tại Muonnha.com.vn

Như vậy, bên cạnh chi phí đầu tư đất đai, chi phí quảng cáo tìm khách thuê trọ thì chi phí xây phòng trọ chiếm tỉ phần khá lớn. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư xây phòng trọ cho thuê phải có những tính toán đúng đắn để kịp nắm bắt thị trường và thu về lợi nhuận cho bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin tham khảo hữu ích từ bài viết này và chuẩn bị đủ tài chính để thực hiện kế hoạch xây phòng trọ của mình.